Độ trễ tai nghe Bluetooth là gì? Có quan trọng khi mua tai nghe không?

Hiện nay, chắc hẳn người dùng đã không còn quá xa lạ với tình trạng âm thanh trên tai nghe Bluetooth thường bị trễ một lúc nhất định khi người dùng đang trải nghiệm âm nhạc hoặc đang nói chuyện video call với một ai đó thông qua thiết bị Bluetooth. Tuy nhiên, người dùng lại không biết cách để xử lý vấn đề trên. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm hiểu độ trễ tai nghe Bluetooth là gì và cách khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng nhất nhé!

Độ trễ tai nghe Bluetooth là gì?

Độ trễ tai nghe Bluetooth được hiểu là sự chênh lệch tương đối ngắn giữa tín hiệu âm thanh đã được gửi đi từ thiết bị đến với tín hiệu mà người dùng nhận được thông qua tai nghe Bluetooth.

Thế nào là độ trễ tai nghe Bluetooth?

Tình trạng này thường xảy ra phổ biến khi người dùng sử dụng tai nghe Bluetooth để chơi game hoặc xem phim. Khi tai nghe Bluetooth có độ trễ người dùng sẽ nhận ra âm thanh và hình ảnh trên màn hình sẽ không được đồng nhất với nhau và thông thường thì hình ảnh sẽ chiếu trước còn âm thanh thì sẽ theo sau.

Dấu hiệu nhận biết độ trễ tai nghe Bluetooth

Độ trễ tai nghe Bluetooth thường sẽ rất dễ để nhận biết. Khi sử dụng thiết bị nếu như xảy ra hiện tượng này thì người dùng sẽ cảm nhận thấy được ngay. Cụ thể khi người dùng xem phim, đôi lúc sẽ thấy nhân vật trong điện thoại nói trước, thấy khẩu hình chuyển động nhưng lại phải một thời gian ngắn sau thì âm thanh mới phát ra. Hoặc trong quá trình chơi game, người dùng sẽ thấy phần hình ảnh trong khi tương tác trên game sẽ diễn ra trước còn âm thanh mới phát theo sau chứ không hề diễn ra đồng nhất. 

Dấu hiệu nhận biết 

Đối với các kết nối qua dây thông thường, thì độ trễ âm thanh sẽ trong khoảng 5-10ms. Còn trên các thiết bị tai nghe Bluetooth thì độ trễ lý tưởng sẽ trong khoảng 34ms đến 100-300ms.

Độ trễ tai nghe Bluetooth xuất phát từ đâu?

Do Bluetooth Codec – Chương trình mã hóa âm thanh

Bluetooth Codec được hiểu là chương trình mã hóa âm thanh. Đây chính là một dạng thuật toán có nhiệm vụ thực hiện các bước nén, mã hóa cũng như giải mã âm thanh. Trong quá trình nén âm thanh, Codec sẽ làm giảm đi kích thước dữ liệu âm thanh để hạn chế tình trạng tắc nghẽn băng thông và sau đó mã hóa thành một dạng dữ liệu có thể truyền tải.

Khoảng cách kết nối giữa thiết bị 

Khoảng cách kết nối cũng chính là một yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ truyền âm trên tai nghe Bluetooth. Do vậy nếu như khoảng cách giữa thiết bị nguồn và tai nghe Bluetooth càng xa thì nghĩa là tín hiệu truyền tải của âm thanh sẽ càng kém. Đặc biệt là trong những môi trường có nhiều vật cản như tường bê tông, cửa gỗ, cửa kính,… cũng đều ảnh hưởng tới độ trễ tai nghe Bluetooth.

Nguyên nhân gây ra độ trễ của tai nghe

Do tín hiệu gây nhiễu

Hiện nay, các thiết bị điện tử phổ biến như: Điện thoại, máy tính, chuột máy tính không dây, hoặc các thiết bị phát Wifi,… đều có khả năng phát ra những tín hiệu sóng vô tuyến gây ra tình trạng nhiễu và làm ảnh hưởng cũng như giảm tốc độ truyền âm thanh trên tai nghe Bluetooth.

Phiên bản Bluetooth

Đối với mỗi phiên bản tai nghe Bluetooth sẽ đều có những đặc trưng khác nhau, đối với những phiên bản Bluetooth mới được cập nhật thì lại càng có nhiều cải tiến mới đáng kể hơn. Hiện tại phiên bản Bluetooth 5.3 là mới nhất, cho phép việc truyền tải dữ liệu âm thanh được nhanh hơn nhiều so với phiên bản cũ trước đó. Đồng thời cũng giúp giảm được độ trễ cho tai nghe Bluetooth, tăng chất lượng âm thanh được tốt hơn.

Chưa cập nhật phiên bản Bluetooth mới

Kích thước file âm thanh

Đối với những file âm thanh có kích thước dữ liệu càng lớn thì chất lượng sẽ càng cao. Có một số trường hợp khi độ lớn file âm thanh vượt xa khả năng truyền tải của băng thông cho nên sẽ dẫn đến tai nghe sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để xử lý khiến cho âm thanh bị giật hoặc lag.

Cách khắc phục độ trễ tai nghe Bluetooth

Lựa chọn loại tai nghe Bluetooth chất lượng có độ trễ thấp 

Người dùng nên lựa chọn những loại tai nghe Bluetooth được hỗ trợ các gói Codec: aptX,  aptX L, aptX HD, LDAC (chỉ có Sony phát triển), SBC, LC3 và Samsung codec. Vì hiện nay những gói codec này sẽ hỗ trợ cho tất cả các hệ điều hành, sử dụng được phổ biến trên cả máy tính Windows, iOS , máy Mac, và Android.

Chọn tai nghe chất lượng

Giữ khoảng cách kết nối giữa tai nghe và điện thoại không quá xa

Nếu như người dùng để tai nghe và thiết bị kết nối ở những vị trí khác xa nhau thì âm thanh từ điện thoại phát đến tai nghe sẽ càng chậm, thậm chí nó còn bị ngắt quãng. Do vậy, hãy đảm bảo khoảng cách giữa 2 thiết bị phải gần nhau để tín hiệu âm thanh phát ra được tốt nhất!

Giữ khoảng cách kết nối

Tai nghe và thiết bị  kết nối phải tương thích

Khi lựa chọn tai nghe người dùng cần lưu ý lựa chọn phiên bản Bluetooth giữa tai nghe và thiết bị kết nối phải được tương thích nhau để khi giải trí hay chơi game sẽ không bị delay. Nếu điện thoại của bạn là kết nối Bluetooth 4.1, nhưng tai nghe lại là Bluetooth 5.0, thì mặc định kết nối sẽ chuyển về Bluetooth 4.1, từ đó dẫn đến các vấn đề về độ trễ tai nghe Bluetooth.

Thiết bị và tai nghe phải có cùng phiên bản

Sử dụng loa ngoài hoặc tai nghe có dây

Có một phương án để trải nghiệm chơi game được tốt hơn, đó chính là người dùng hãy sử dụng tai nghe kết nối có dây hoặc sử dụng loa ngoài để hạn chế được tình trạng độ trễ âm thanh không được như mong muốn trên chiếc tai nghe Bluetooth.

Sử dụng tai nghe có dây

Như vậy có thể thấy, cho dù một chiếc tai nghe Bluetooth có được làm hoàn chỉnh cho đến đâu, dù rẻ tiền hay cao cấp thì nó vẫn có độ trễ âm khi sử dụng. Các mẫu tai nghe Bluetooth cao cấp, thì độ trễ âm sẽ được hạn chế đến mức tối đa do vậy mà người sử dụng sẽ rất khó để nhận biết. Tuy nhiên đối với các mẫu tai nghe Bluetooth tầm trung hay rẻ tiền, thì khi chơi game người dùng sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng trễ âm thanh.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến người dùng độ trễ tai nghe Bluetooth là gì? Cũng như chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng bạn sẽ xử lý được nếu như gặp phải tình trạng trên.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *