Giải đáp thắc mắc màn hình 120Hz là gì, có ưu điểm gì?

Màn hình máy tính có tần số quét hình ảnh 120Hz tuy không còn xa lạ với những tín đồ game trên PC, tuy nhiên với điện thoại thì khái niệm này còn khá mới mẻ. Vậy màn hình 120Hz là gì, có ưu điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Màn hình 120Hz là gì?

Khi ra mắt các sản phẩm iPhone XS và XS Max, hãng Apple đã nhắc đến khái niệm màn hình 120Hz trên điện thoại. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết màn hình 120Hz là gì, có ưu điểm gì. Con số 120Hz mà Apple muốn nhắc tới ở đây không phải là tần số làm tươi màn hình (refresh rate) đã quá quen thuộc với những game thủ trên PC hay điện thoại. Thứ mà họ muốn nhấn mạnh ở đây chính là tần số nhận cảm ứng của màn hình (touch sensing rate hay sampling rate). Khái niệm này có thể hiểu đơn giản chính là độ nhạy của màn hình cảm ứng, tức là khi chỉ số này càng lớn thì độ nhạy cảm ứng càng cao.

Tần số nhận cảm ứng của màn hình 120Hz trên iPhone XS và XS Max

Tần số nhận cảm ứng của màn hình 120Hz trên iPhone XS và XS Max

Màn hình 120Hz có ưu điểm gì?

Thực chất, tính năng này không phải là quá mới với các sản phẩm của Apple. Nhưng đến các phiên bản iPhone XS và XS Max cao cấp thì màn hình 120Hz lại tiếp tục được cải tiến và nâng thêm một bậc. Theo đó những cử chỉ cảm ứng kéo, chạm của bạn sẽ được phản hồi nhanh hơn, tốc độ cảm ứng mượt mà. Cụ thể màn hình 120Hz là gì, có ưu điểm gì sẽ được phân tích chi tiết hơn sau đây.

Màn hình 120Hz phản hồi nhanh hơn, tốc độ cảm ứng mượt mà

Màn hình 120Hz phản hồi nhanh hơn, tốc độ cảm ứng mượt mà

Con số màn hình 120Hz mà Apple đã nhắc tới trong sự kiện ra mắt sản phẩm iPhone mới của họ là muốn nhấn mạnh tần suất lấy mẫu cảm ứng của màn hình với nhiều ưu điểm vượt trội. Trước tiên bạn cần hiểu việc lấy mẫu cảm ứng màn hình rất quan trọng, nó giúp quét chuyển động của ngón tay trên màn hình rồi chuyển thông tin cho hệ điều hành xử lý và phản hồi lại bằng hình ảnh hay thao tác trên màn hình.

Như vậy với tốc độ phản ứng màn hình càng cao đồng nghĩa máy phản hồi càng nhanh với cử chỉ cảm ứng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nút Home cảm ứng trên iPhone XS hay XS Max. Còn khi sử dụng bút cảm ứng iPad thì màn hình 120Hz cũng đem đến những trải nghiệm trỏ, vẽ nhanh hơn, chân thực hơn.

Tần số nhận cảm ứng của màn hình cao cũng giúp hệ điều hành điều phối các thao tác đồ họa hiển thị nhanh hơn, đem lại cảm giác màn hình phản ứng nhanh với các thao tác chạm. Đặc biệt, tốc độ này có ý nghĩa rất lớn với các trải nghiệm chơi game trên điện thoại, cho phép thao tác nhanh và hiệu quả hơn, tránh hiện tượng bị đơ màn hình hay  hình ảnh bị dừng.

Trải nghiệm chơi game trên điện thoại cực chất với màn hình 120Hz

Trải nghiệm chơi game trên điện thoại cực chất với màn hình 120Hz

Nhìn chung người dùng cần hiểu rõ màn hình 120Hz là gì, có ưu điểm gì để phân biệt với chỉ số tần suất làm mới màn hình thường được các hãng điện thoại quảng cáo trước khi quyết định mua sản phẩm nhé. Với màn hình iPhone XS và XS Max thì bạn có thể tin tưởng vào tần suất làm mới màn hình đạt chuẩn 60Hz và tần số nhận cảm ứng của màn hình mới là 120Hz.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *